Sức hấp dẫn của đào tạo từ xa và công nghệ đào tạo trực tuyến

09/07/2017

Sáng 14/6, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa diễn ra Hội thảo về đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến do Viện Đại học Mở chủ trì với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này.

Hội thảo nhằm chỉ ra sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông thông tin, ứng dụng E-Learning vào đào tạo, đồng thời khẳng định đây là xu thế phát triển của thế giới nhất là đối với cộng đồng giáo dục mở và từ xa.

Bước sang thế kỷ 21, phát triển giáo dục đại học đặt ra yêu cầu lớn đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đào tạo mở và từ xa là giải pháp toàn cầu, là phương thức giáo dục có triển vọng nhất của thế kỷ 21 và là phương thức hỗ trợ việc xã hội học tập, là công cụ để học tập suốt đời.

Phương pháp học tập dựa trên công nghệ ICT đang làm thay đổi ngành giáo dục thế giới từ tổ chức, quản lý đào tạo đến xây dựng bài giảng, hỗ trợ người học. Mặc dù có những cách tiếp cận rất khác nhau, nhưng hầu hết các cơ sở đào tạo mở và từ xa đều đã có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này.

Với việc ứng dụng công nghệ truyền thông thông tin trong đào tạo, phương thức e-learning đã mang lại những ưu điểm như: Linh hoạt, dễ tiếp cận, thuận tiện và hướng tới người học: Người học có thể học tập chủ động về thời gian, về nội dung học tập, về khối lượng kiến thức mà họ muốn thu nhận, về cách thức thu nhận kiến thức sao cho phù hợp với bản thân mỗi người mà không phải đến trường lớp;

Là phương thức đào tạo mang tính toàn cầu: với sự phát triển của Internet, không còn khoảng cách giữa các quốc gia, người học và người dạy có thể đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Nội dung học tập phong phú đa dạng, dễ dàng cập nhật giúp người học có thể tiếp cận được những tri thức mới, thường xuyên thu thập tri thức; Cho phép người học học hỏi lẫn nhau; Tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người học và người dạy khi phải di chuyển đến trường lớp.

Tham luận tại Hội thảo đã làm rõ nhiều nội dung quan trọng như: Bà Trần Thị Lan Thu đến từ Trung tâm Đào tạo E-learning đưa ra thực tế triển khai công nghệ đào tạo E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội; chuyên gia E-learning Nguyễn Danh Tuấn giới thiệu về sức hấp dẫn về hình thức đào tạo từ xa khi mà giới hạn về khoảng cách được xóa bỏ.

Liên quan đến đào tạo nhân lực, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa nêu lên thực trang và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của GDTX; Giám đốc Trung tâm phát triển đào tạo Nguyễn Minh Đức khẳng định vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng của mô hình ĐTTX đối với tuyển sinh trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Lê Văn Thanh – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội tiếp tục nhấn mạnh ý nghĩa vô cùng quan trọng của GDTX trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cả nước thành một xã hội học tập như các Nghị quyết của Trung ương Đảng, đặc biệt là việc hiện thực hóa Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT.

Đào tạo từ xa với những thế mạnh trở thành phổ biến ở trên thế giới, sinh viên học theo hình thức từ xa chiếm 21% tổng số sinh viên đại học. Tại Việt Nam là 220.000, Viện Đại học Mở Hà Nội có 42.000 sinh viên. Chất lượng đào tạo tốt, kết quả học tập được đánh giá khách quan, chương trình đào tạo và bài giảng liên tục được thay đổi đáp ứng mong muốn và yêu cầu của người học.

Sự lớn mạnh của hình thức đào tạo mở từ xa và công nghệ đào tạo trực tuyến E-earning khẳng định ý nghĩa vô cùng quan trọng, trong đó sứ mạng thực hiện được nhà nước giao cho các đại học mở. Người dân được học mọi nơi, mọi lúc, thích gì học nấy tiến tới cả nước thành một xã hội học tập.

Tags:

Tư vấn tuyển sinh
Nhập câu hỏi
Họ tên:
Số điện thoại:
Email:
Nội dung: